Cửa tự động là gì?

Cửa tự động là gì
Cửa tự động hay còn gọi là cửa tự động đóng mở. Là một hệ thống bao gồm nhiều bộ phận kết hợp cùng với nhau, để giúp cánh cửa có thể đóng mở một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng. Hệ thống này sẽ bao gồm các bộ phận cơ bản như: Hệ thống động cơ, bộ xử lý cảm biến nối với nguồn điện. Cửa tự động có thể hoàn toàn tự hoạt động một cách động lập, mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng.
>>> Mời bạn xem thêm thông tin cửa thép chống cháy là gì? Ưu điểm của cửa thép chống cháy.

Cấu tạo của cửa tự động

Tùy vào từng mẫu mã mà cửa tự động sẽ có cấu tạo từ các bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, cửa tự động sẽ gồm các thành phần chính dưới đây.
Cấu tạo cửa tự động

Cửa

Thông thường cửa tự động được làm từ vật liệu kính cường lực có bề dày 10, 12, 15 mm,… Có thể được bọc khung nhôm, khung inox hoặc khung gỗ. Ngoài ra, cũng có thể được làm từ các vật liệu như: Inox, gỗ, hay vật liệu tổng hợp,…

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển chính là trung tâm điều khiển toàn bộ hệ thống của cửa tự động. Thông thương, bộ điều khiển sẽ có thiết kế nhỏ gọn, được tích hợp các tính năng thông minh, có thể kết nối với nhiều loại thiết bị vị ngoại để có thể kiểm soát hành động ra vào của người sử dụng như: Kết nối với đầu đọc vân tay, đầu đọc thẻ cảm ứng, nút nhấn không dây, cảm biến hồng ngoại, rada, camera,…

Motor

Hiện nay, có 2 loại động cơ thông dụng là động cơ 24v và động cơ không chổi than 24v (brushless motor) được giảm tốc nhờ vào bộ truyền động trục vít, bánh vít. Đối với động cơ không chổi than thì có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không bị quá tải và rất ít khi bị nóng motor, nhờ đó hiệu suất và hiệu quả làm việc sẽ cao hơn. Đồng thời nhờ cấu tạo không có chổi than, nên trong quá trình bảo dưỡng cũng không phải thay chổi than. Chính vì thế, các loại cửa tự động sử dụng động cơ không chổi than 24v sẽ có giá thành cao hơn những loại cửa khác.

Tai treo

Bộ tai treo là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với cửa tự động. Tai treo thường được thiết kế mỗi tai treo 1 hoặc 2 bánh xe, có cấu tạo lõm hình tròn hoặc hình thang tùy thuộc vào thiết kế của thanh ray.

Dây curoa

Dây curoa là bộ phận truyền động, được kết nối từ động cơ qua puly không tải và liên kết với 2 tai treo của cửa tự động. Dây curoa có thiết kế dạng đai răng chống trượt bước khi vận hành, nên có độ bền rất cao.

Thanh ray / nắp cửa tự động

Thanh ray / nắp cửa tự động là bộ phận có nhiệm vụ làm giá đỡ cho thiết bị cánh cửa và làm đường ray cho bộ tai treo bánh xe. Ray nắp có tác dụng như một hộp kỹ thuật, thường được làm từ hợp kim nhôm, có thể có gân inox, tùy thuộc từng loại cửa tự động.

Cảm biến cửa của cửa tự động

Cảm biến của cửa tự động hay còn thường được gọi là mắt thần. Chúng có nhiệm vụ quét vùng để xem liệu có chuyển động hay vật cản trở nằm trong vùng bán kính quét hay không. Nếu có thì cửa sẽ tự động mở ra.
Cửa tự động hiện nay thường được tích hợp với 2 loại cảm biến, đó là cảm biến kích hoạt và cảm biến hỗ trợ.
Cảm biến kích hoạt sẽ tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm khác nhau mà có loại cảm biến phù hợp. Ví dụ như cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động, cảm biến công tắc,…
Cảm biến hỗ trợ hay còn được gọi là cảm biến an toàn. Là thiết bị gồm cái phát và cái nhận, được lắp đặt ngay đường cửa chạy. Với mục đích phát hiện người hoặc vật ở tại cổng ra vào mà truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm không đóng, dù có lệnh đóng cửa.
>>> Có thể bạn quan tâm sản phẩm cửa thép chống cháy tại Galaxy An Phước

Phân loại cửa tự động

Hiện nay cửa tự động được chia làm 4 loại chính dưới đây

Cửa trượt tự động

Là loại cửa có thể có 1 cánh hoặc 2 cánh. Cánh được nẹp kính và gắn bánh xe treo trượt tự động trên thanh ray nhờ các thiết bị tự động như motor, dây curoa, bánh xe,… Cửa sẽ trượt qua 1 bên đối với cửa 1 cánh và trượt qua 2 bên đối với cửa 2 cánh. Ưu điểm của loại cửa này là dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, thay thế phụ tùng, giá cả phải chăng.
Cửa trượt tự động

Cửa mở tự động

Đây là loại cửa dùng cho cổng mở 1 cánh hoặc 2 cánh. Thiết bị mở cửa tự động sẽ được gắn lên trên cửa. Sản phẩm này được sử dụng nhiều trong văn phòng, nhà hàng, bệnh viện,… Thường được làm từ chất liệu gỗ, có giá thành cao hơn cửa trượt tự động. Ưu điểm thiết bị này là độ thông thủy mở được là 100%.
Cửa mở tự động
>>> Xem thêm thông tin cửa nhựa composite là gì? Cấu tạo của cửa nhựa composite

Cửa trượt xếp lớp tự động

Loại cửa này khá giống với cửa trượt tự động. Tuy nhiên, mỗi bên cửa sẽ có 2 cánh, khi mở ra thì sẽ trượt xếp lớp nhau. Loại cửa này có cấu tạo gồm 2 dây curoa cho 2 dãy cửa với ưu điểm của sản phẩm này là độ thông thủy lên đến 75%.

Cửa xoay tròn tự động

Loại cửa này có cấu tạo giống với cửa trượt tự động. Tuy nhiên, ray trượt và kính trượt là đường cong. Sản phẩm này thường được dùng trong các siêu thị cao cấp, với khả năng chống thoát nhiệt và chống bụi tốt, độ thông thủy là 100%.
Cửa xoay tròn tự động
Bài viết này của Galaxy An Phước đã cung cấp các thông tin về cửa tự động là gì? Cũng như cấu tạo và các loại cửa tự động hiện nay. Hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nó.